Từ khóa
Khoảng giá -

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/03/2014 13:31 - Người đăng bài viết: Vũ Khắc Giang
Lính thủy đánh bộ Mỹ bỏ tiền túi mua loại mặt nạ thần kỳ chống được đạn AKM bắn trực diện. Mặt nạ bằng polyethylene FAST G3A do công ty Mỹ MTek Weapon Systems phát triển làm phương tiện bảo vệ đầu cho lính bộ binh chống sóng nổ chỉ nặng có 400 g. Nhưng điều bất ngờ ngay cả với các nhà thiết kế là nó có khả năng bảo vệ tốt chống... đạn AKM với năng lượng 2 kJ.
Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Trong một lần trình diễn, một viên đạn 7,62mm bắn từ một biến thể súng AKM đã bắn văng mặt nạ FAST G3A khỏi mũ trận đội trên đầu một hình nộm. Chiếc mặt nạ chống đạn polyethylene đã ngăn được đầu đạn, tuy nhiên đầu đạn vẫn có thể làm gẫy xương hay răng của người lính.

“Các vị sẽ không hiểu đúng tôi, vấn sẽ đau. Thậm chí rất đau. Nhưng thế vẫn tốt hơn là phương án khác: thông thường, khi một viên đạn AKM bắn vào mặt bạn, bạn chẳng còn biết đau vì bạn đã chết rồi”, cựu trung sĩ chuyên gia xạ thuật Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) Ryan Bowser, nay là một cán bộ quản lý của MTek Weapon Systems và là một trong những người thiết kế ra loại mặt nạ thần kỳ nói.

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Tuy trong các cuộc chiến tranh hiện đại với sự tham gia của các đội quân đông đảo, ít khi người ta bị bắn trúng vào mặt, nhưng sản phẩm mới sẽ bảo vệ khá hiệu quả chống các mảnh đạn mà năng lượng và trọng lượng của chúng trong đa số tuyệt đối các trường hợp lại nhỏ hơn đầu đạn của súng trường tiến công. Ngoài ra, mặt nạ FAST G3A còn dùng để bảo vệ chống sóng nổ.

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Polyethylene được sử dụng rộng rãi làm miếng đệm cho một số loại áo giáp chống đạn. Mặc dù bản thân nó có khả năng dừng hãm hiệu quả đầu đạn, trước đó vật liệu này được coi là không đủ để ngăn hẳn lõi thép cảu đầu đạn nếu không có thêm các tấm gốm, titan hay vật liệu cứng khác, những thứ sẽ đưa ngay phương tiện bảo vệ cá nhân này lên một thứ hạng khác về trọng lượng.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là mặt nạ của MTek lại có khả năng ngăn được đầu đạn AKM 7,62×39  mm mà năm nay vừa tròn 69 tuổi. Và dĩ nhiên với đầu đạn của đạn 5,45×39 mm dùng cho АK-74 và các mẫu súng AK sau này thì mặt nạ này bó tay, đạn sẽ vẫn xuyên được mặt nạ.

Có nghi ngờ là khi bắn, người ta đã dùng đạn 7N23, chắc chắn loại súng nhái AKM trên hình ảnh đã được nạp loại đạn gì đó đại loại như đạn thường 57-N-231 với đầu đạn chứa lõi thép bằng thép hàm lượng carbon thấp.

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm

Dẫu sao, tất cả chuyện này cũng rất ấn tượng đối với bất kỳ ai bắn súng AKM chẳng hạn vào các vật bằng thép từ cự ly 100 m.

Các loại mũ chống đạn quân dụng tốt nhất của Nga là 6B7 chỉ có thể chống chịu được đạn súng ngắn PM (K59) bắn trực diện, và mũ lại nặng tới 1,5 kg, vì thế chỉ một vị chỉ huy khét tiếng hành lính mới bắt được một lính nghĩa vụ bình thường đội nó khi chiến đấu. Còn loại mũ nặng nhất của Nga là SSh-68 đến nay vẫn là bằng thép thì đã quá cổ lỗ trong thế kỷ XXI này. Đồ cổ này chịu được đạn K59 (năng lượng chỉ có 300 J) chỉ ở cự ly mà K59 không thể bắn trượt.

Điều thú vị là mũ trận hiện nay của Mỹ ACH (Advanced Combat Helmet) có trọng lượng tùy cỡ từ 1,36-1,63 kg, tức là ít nhất gấp 3 lần FAST G3A, nhưng lại hoàn toàn không che kín được mặt và lại có khả năng chống đạn kém hơn. Thậm chí mũ trận ECH (Enhanced Combat Helmet) cũng la f bằng polyethylene cao phân tử Dyneema HB80 với trọng lượng (500 g) và độ vững chắc tương đương, mới được đưa sản xuất vào tháng 3/2012 cũng không hề bảo vệ được mặt.

 

Mặt nạ FAST G3A bằng nhựa có khả năng chống đạn АК 7,62 mm
 

 

Mặc dù, chưa quân chủng nào của Mỹ nhận mặt nạ này vào trang bị, song binh lính USMC đang chiến đấu ở Afghanistan đang tự mua mặt nạ để sử dụng (USMC cho phép binh lính tự mua sắm các phương tiện bảo vệ nằm ngoài danh mục được USMC trang bị). Mặt nạ này đặc biệt phổ biến trong các tổ làm công tác gỡ mìn tự tạo.

MTek Weapon Systems dự định sản xuất biến thể mặt nạ có tầm nhìn và khả năng nghe tốt hơn là PREDATOR FAST G4 và có giá 375 USD. Song binh lính Mỹ vẫn phải tự bỏ tiền ra mua nếu muốn.

Quân đội Nga hoàn toàn không có mặt nạ cho công binh và bộ binh. Hiện thời, Bộ Quốc phòng Nga còn đang mê mải mua các xe bọc thép chở quân trang bị pháo có từ ¼ thế kỷ trước, còn mũ trận của Nga nặng hơn 1 kg và chỉ có khả năng chống các mảnh đạn cỡ 1 gam bay với tốc độ đến 650 m/s (các mẫu hiện đại nhất), chứ đừng nói đến chịu được đạn AKM bắn trực diện ở tầm gần.

Theo VietnamDefence

==============

Giới thiệu Công Ty Cổ Phần Nhựa Đại Thành Long

 Công ty CP nhựa Đại Thành Long là một trong những đơn vị sản xuất JUMBO băng dính, băng keo các loại, màng PE, các vật tư ngành nhựa lớn nhất miền Bắc.
        Với công nghệ máy móc hiện đại, nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Malayxia, Ả Rập, Đài Loan...Đại Thành Long luôn đem đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất.
 
Ngành nghề kinh doanh:
        - Nhựa - Sản Phẩm
 
Sản phẩm dịch vụ: 
        Băng dính Đại Thành LongBăng keo các loại, Bao Bì Nhựa Các Loại, Hạt nhựa HD, MD, LLDPE, BORSTAR, BORCOAT, Hạt tăng giai Keo, Màng PE
 
--------------------------------------------------------------------- 
Công Ty Cổ Phần Nhựa Đại Thành Long
Phương Độ, Hưng Thịnh, Bình Giang, Hải Dương
Điện thoại: (0320) 3774133- Fax: (0320) 3776402 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Xếp hạng: -1 - 1 bình chọn
Click để đánh giá bài viết
 
Giang Vũ Khắc