Nga tiết lộ quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu S-400

TPO - Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho biết, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Nga tiết lộ quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu S-400

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời Chánh văn phòng tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho biết, Trung Quốc có thể là quốc gia nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng thủ tên lửa chống máy bay S-400 Triumf của Nga.

Tuy vậy, ông Sergei Ivanov cũng thừa nhận, kế hoạch này có thể mất vài năm.

“Không có gì ngăn cản việc Nga bán hệ thống S-400 cho Trung Quốc. Đây đơn thuần là hoạt động thương mại và chúng tôi không có ý định chống lại quốc gia nào từ những hợp đồng này”, ông Sergei Ivanov nói.

“Rất có thể Trung Quốc sẽ là quốc gia nước ngoài đầu tiên mua S-400”, ông Ivanov nói, đồng thời nhắc lại rằng quân đội Nga đã tiếp nhận các hệ thống phòng không tên lửa S-400 đầu tiên.

Đối với việc hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước, Chánh văn phòng Sergei Ivanov cho biết thỏa thuận ký kết giữa hai bên có hiệu quả và triển vọng tốt.

“Thỏa thuận tiến triển tốt, đơn cử như kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng không S-400. Tuy nhiên, trên thực tế, thỏa thuận có thể mất một vài năm”, ông Sergei Ivanov khẳng định.

S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển.

S-400 (NATO đặt tên SA-21 Growler) là phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa đất đối không lưỡng tầm (tầm trung và tầm xa) đất đối không (Surface to Air Missile – SAM) S-300.

Trước đây S-400 được biết đến với cái tên S-300PMU-3 tích hợp nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, hơn hẳn so với các phiên bản S-300 trước đó như S-300PMU1, S-300PMU2. S-300V… với tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot MIM-104 của quân đội Mỹ.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom - chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

S-400 được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Theo Itar-Tass